กลุ่มวิสาหกิจทำปลาส้มหมู่ 4 ตำบลท่าบ่อสงคราม

ารทำปลาส้ม
› › › › › › ›

เงินลงทุน ครั้งแรกประมาณ 1,000 บาท
รายได้ ประมาณ 500 บาท ขึ้นไป/วัน
วัสดุ/อุปกรณ์ กะละมัง ถังพลาสติก ถุงพลาสติก ยางรัดถุง แปลงสีฟัน

  

ส่วนผสม

1. ปลาตะเพียน 10 กก.
2. เกลือป่น 5 กำมือ
3. กระเทียมบท 1 กก.
4. เกลือเสริมไอโอดีน 1/2 กก.
5. ข้าวสุก 3 1/2 กก.
6. แป้งข้าวเจ้า 1/2 กก.
7. น้ำสะอาด  

  

วิธีทำ

1. นำปลามาล้างให้สะอาด ตัดครีบ นำไส้ออกให้หมด
2. ใช้แปรงสีฟันล้างในท้องปลาให้สะอาด เอาเลือดปลาออกให้หมด
3. ผสมแป้งข้าวเจ้า 2 ½ ขีด (ครึ่งหนึ่งของ ½ กก.) กับน้ำ 1 กะละมัง นำไปล้างปลาอีกครั้งหนึ่งเพื่อขจัดกลิ่นคาว
4. นำปลาที่ล้างสะอาดแล้วหมักกับเกลือป่น 4 กำมือ ใช้เวลาหมัก 1 ชั่วโมง
5. หลังจากนั้น ล้างปลาด้วยน้ำสะอาด 2 ครั้ง และล้างด้วยแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำอีก 1 ครั้ง (อัตราส่วน แป้ง 2 ½ ขีด : น้ำ 1 กะละมัง)
6. นำเกลือป่น 1 กำมือ ข้าวสุก เกลือเสริมไอโอดีน และกระเทียมบดผสมให้เข้ากัน แบ่งสักเล็กน้อยคลุกเคล้ากับปลาที่ล้างแล้ว ส่วนที่เหลือนำไปใส่ในท้องปลาแต่ละตัวให้เต็มท้อง
7. นำปลาไปหมักไว้ในถังที่มีฝาปิด ทิ้งไว้ 3 – 4 คืน
8. ตักใส่ถุงพลาสติกขาย ขนาด ½ - 1 กิโลกรัม หรือตามที่ลูกค้าต้องการ

ตลาด/ แหล่งจำหน่าย        ตลาดทั่วไป หรือขายส่งให้พ่อค้าแม่ค้า
ข้อแนะนำ                             ทำให้สะอาด ปิดให้มิดชิด อย่าให้แมลงวันตอม